Cách nhận biết giò, chả chứa hàn the cực đơn giản

5
(1)

Giò, chả là món ăn ngon trên mâm cơm của người Việt và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu khi mua không cẩn thận chọn thì rất có thể sẽ “dính” giò, chả chứa hàn the, nó là một chất rất độc hại có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Vậy làm thế nào phân biệt giò chả không chứa hàn the? Là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng thắc mắc trong tình trạng an toàn thực phẩm đáng báo động như ngày nay. Hãy cùng máy xay giò chả Sài Gòn nhận biết thực phẩm chứa hàn the nhé.

 

1. Nhận biết giò lụa chứa hàn the

 

giò lụa ngon

 

Nhận biết bằng cách nhìn

Giò lụa được gọi là ngon khi cắt khoanh giò ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt cắtcó nhiều lỗ rỗ ly ti, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được xay nhuyễn thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc hấp( hoặc luộc). Không khí đó sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

– Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột( cho bột vào quá nhiều) và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

 Phân biệt bằng cách ngửi 

– Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá chuối gói.

– Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt rất nhiều so với quy định.

– Mùi giò lụa có được là do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một thanh giò lụa có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên tiêu hủy ngay lập tức.

Khoanh giò được gọi là ngon khi ăn sẽ có vị thơm, ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

– Nếu giò ăn quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột. Còn nếu khoanh giò ăn giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong quá trình chế biến.

2. Nhận biết chả lụa chứa hàn the

 

– Nhận biết chả ngon cũng tương tự như phân biệt giò lụa, tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên ta dễ dàng phân biệt hơn giò. Nếu miếng chả lụa có lớp vỏ màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn và lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ thì đó là miếng chả ngon.

chả lụa ngon

– Khi sờ tay thử vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớp mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lý do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò). Chả ngon có mùi thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.

– Nếu miếng chả lụa quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột( bột pha qua nhiều). Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

Cách nhận biết giò, chả chứa hàn the bằng giấy tẩm nghệ

 

– Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể làm theo cách dùng giấy tẩm nghệ. Tự chế giấy tẩm nghệ bằng cách: Giã nhỏ nghệ, sau đó ngâm trong cồn từ 3 – 4 giờ, rồi gạn lấy dung dịch nghệ. Dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc trong khoảng 1 giờ.

– Sau đó vớt ra để khô bề mặt rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng (2-3cm) đựng trong hộp kín dùng dần.

– Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Vì vậy cách nhận biết nhanh nhất “giò,chả” có hàn the hay không bạn lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt giò hay chả.

Nhận biết giò, chả chứa hàn the

 

– Quan sát khoảng một phút, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ thì kết luận giò, chả có hàn the.

 

Lưu ý: Ngoài giò, chả ngậm hàn the, thì còn một số thực phẩm sau cũng hay thường chứa hàn the

– Được dùng để ướp, bảo quản trong nghành thuỷ sản như: cá, thịt, mực, tôm, hải sản…

– Hàn the còn được dùng trong các loại: sợi mì, miến, phở, bánh đúc, bánh giò…

Qua bài viết này mong rằng các bạn sẽ biết cách nhận biết giò, chả và những thực phẩm khác có chứa hàn the. Giúp bạn chọn được những thực phẩm sạch và an toàn tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

 

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm trong dây truyền sản xuất giò chả

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *